image banner
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NAM ĐIỀN
Lượt xem: 46

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NAM ĐIỀN

 

    BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ NAM ĐIỀN

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Trong cuộc sống, nhiều lúc chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn là có thể để xảy ra cháy. Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số nơi, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng.

Thời gian gần đây, cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, nhất là tai nạn khu dân cư, hộ gia đình, hộ gia đình vừa ở vừa sản xuất kinh doanh, chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán karaoke..., một số vụ làm chết nhiều người, tổn thương lớn về tinh thần, thiệt hại nặng nề về vật chất của người dân, ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn, an sinh xã hội, gây hoang mang dư luận. Từ tình hình trên do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chưa coi trọng đến công tác PCCC; một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức, ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chữa cháy, nổ, phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn, còn chủ quan, coi nhẹ công tác này; đầu tư cơ sở vật chất cho công tác PCCC còn rất chưa được quan tâm

Tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn hiện nay là nghiêm trọng, đặt ra yêu cầu cấp bách phải có tư duy, nhận thức, phương pháp, cách làm mới trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, cấp uỷ, chính quyền các địa phương, nòng cốt là các lực lượng chuyên trách trong công tác PCCC và Cứu nạn cứu hộ và đòi hỏi ý thức rất cao của người dân đối với công tác này. Công tác PCCC và Cứu nạn cứu hộ phải quán triệt quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; đảm bảo an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước. Trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là xây, chữa là chống, lấy phòng là cơ bản chiến lược lâu dài, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm: Từng nhà an toàn từng xóm an toàn. Huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong thời điểm kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm: Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân, chỉ huy ở trong dân. Mục tiêu đối với công tác PCCC và Cứu nạn cứu hộ là phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Để đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy tại mỗi hộ gia đình theo quy định của Luật phòng cháy, chữa cháy UBND xã Nam Điền đã xây dựng kế hoạch về thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong những tháng cuối năm 2023. Mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn xã Nam Điền.  kịp thời xử lý ngay các sự cố cháy bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mỗi hộ gia đình;

Vì vậy mỗi hộ gia đình trên địa bàn xã Nam Điền. Căn cứ vào kế hoạch và giao chỉ tiêu, các cơ sở xóm tuyên truyền vận động nhân dân trang bị mỗi gia đình    cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay, nắm vững kiến thức, kỹ năng PCCC, sử dụng thành thạo bình chữa cháy, khuyến khích mỗi người dân trên địa bàn xã cài đặt App báo cháy 114, thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất, giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ xác định được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, xác định đúng vị trí, địa điểm chính xác và đánh giá cơ bản tình hình một vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đồng thời, đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp, góp phần làm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra. App báo cháy 114 còn cung cấp những kỹ năng cần thiết trong công tác phòng ngừa, cũng như xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, sự cố, tai nạn thiết thực trong đời sống.

Ngoài ra, người dân cần cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, các thiết bị sinh nhiệt cao như bóng điện tròn, bàn là, bếp điện, không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, tắt các thiết bị điện không cần thiết. Cùng với đó, lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như nước, chăn, bình chữa cháy xách tay để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh.

PCCC và Cứu nạn cứu hộ là trách nhiệm của toàn xã hội. Bởi vậy, việc nâng cao hiệu quả về PCCC và Cứu nạn cứu hộ là trách nhiệm của mỗi người dân, của mỗi tổ chức. Mỗi hành động thiết thực, ý thức chủ động trong phòng ngừa cháy, nổ của mỗi chúng ta chính là mang lại hiệu quả trong việc PCCC, góp phần đẩy lùi nguy cơ cháy, nổ, để cháy, nổ không còn là hiểm họa cho toàn xã hội.

 

Tin mới

anh tin bai

 image advertisement

  
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 60
  • Trong tuần: 998
  • Tất cả: 87281
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nam Điền - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Xã Nam Điền - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
           Mail: ubndnamdien@gmail.com
Chung nhan Tin Nhiem Mang