image banner
Lời giới thiệu
Lượt xem: 326

 


         Nam Điền là một xã ven biển, nằm ở phía Tây Nam huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Xuất phát từ vị trí địa lý tự nhiên, Nam Điền luôn đứng nơi đầu sóng, ngọn gió trong nhiệm vụ bảo vệ quê hương vì vậy, mảnh đất, con người nơi đây sớm hình thành tinh thần, ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên.

          Vốn có tinh thần yêu nước; những con người đến với mảnh đất Nam Điền lại có được tính cần cù, sáng tạo, vượt qua khó khăn, gian khổ; sớm hôm bươn trải lam lũ, vắt sức gạn trí trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế; kiên cường trong đấu tranh phòng chống thiên tai và đã dựng xây nên mảnh đất đầy tiềm năng này. Quá trình ấy càng bộc lộ rõ tinh thần tự lực, tự cường thủy chung với “Đất”, với “Người” và ý thức đoàn kết cộng đồng bền chặt, bám đất, bám làng trong những lúc khó khăn để xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương.

          Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là từ khi Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh” và sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ xã Nam Điền, đến nay bộ mặt nông thôn đang có những đổi thay căn bản. Nam Điền như đang khoác trên mình một tấm áo mới; kinh tế xã hội từng bước phát triển theo hướng bền vững; cơ sở hạ tầng như: đường, trường, trạm, nhà văn hóa, điện, nước sạch… được đầu tư xây dựng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện nhiều; quốc phòng – an ninh được củng cố, giữ vững an ninh tuyến biển, an ninh nông thôn; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đạt tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nói chung và sự lãnh đạo của Đảng bộ; quản lý, điều hành của chính quyền địa phương nói riêng. Đảng bộ và nhân dân đoàn kết, phát huy nội lực; tranh thủ thời cơ, thuận lợi vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng an ninh; xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị - tư tưởng; tập quán của cộng đồng dân cư và cuộc sống của nhân dân ngày càng văn minh, ấm no, hạnh phúc.

          Qua hơn một phần ba thế kỷ xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ và quê hương Nam Điền, so với bề dày lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc thì thật ngắn ngủi, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Đảng bộ xã, nhân dân Nam Điền lớp cha trước, lớp con sau kế tiếp nhau đoàn kết chung sức, đồng lòng lập lên những thành tích to lớn, những truyền thống tốt đẹp làm rạng danh mảnh đất con người quê hương.

          Thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 28/8/2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 22/4/2003 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định, Nghị quyết chuyên đề số 20-NQ/HU ngày 13/5/2003 của Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Hưng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nam Điền lần thứ XI (nhiệm kỳ 2005 – 2010), lần thứ XII (nhiệm kỳ 2010 – 2015) về “Sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ và giáo dục truyền thống trong tình hình mới”; Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nam Điền quyết định tổ chức lực lượng, chuẩn bị các điều kiện quyết tâm sưu tầm, nghiên cứu, biên tập cuốn lịch sử Đảng bộ từ khi có mảnh đất, con người và tổ chức cơ sở Đảng đầu tiên đến nay, làm tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu biên tập cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Nam Điền” giai đoạn từ năm 1977 đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Ban chỉ đạo và Ban sưu tầm, nghiên cứu, biên tập lịch sử Đảng bộ đã nhận được nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ, của cán bộ, đảng viên, của nhân dân trong và ngoài xã. Các đồng chí và nhân dân đã cung cấp nhiều tư liệu, sự kiện quý có giá trị lịch sử to lớn làm phong phú thêm, hoàn chỉnh thêm cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Nam Điền. Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban chỉ đạo và Ban sưu tầm, nghiên cứu, biên tập lịch sử Đảng bộ xã cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và giúp đỡ có hiệu quả, đầy trách nhiệm của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghĩa Hưng, Phòng Lịch sử Đảng- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin- truyền thông tỉnh Nam Định. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ đó.

Tuy đã có nhiều cố gắng trong sưu tầm, nghiên cứu, biên tập song cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Nam Điền 1977-2010” cũng vẫn còn những thiếu sót, hạn chế. Chúng tôi kính mong tiếp tục nhận được sự quan tâm đóng góp nhiều hơn nữa của các đồng chí, bạn đọc và nhân dân để cuốn sách hoàn chỉnh hơn trong những lần tái bản sau.

Tin khác
Tin mới

anh tin bai
anh tin bai

 image advertisement

  
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 117
  • Trong tuần: 1 285
  • Tất cả: 95753
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân xã Nam Điền - Nghĩa Hưng - Nam Định
Địa chỉ: Xã Nam Điền - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
           Mail: ubndnamdien@gmail.com
Chung nhan Tin Nhiem Mang